Các bước cơ bản khi mẹ muốn cho trẻ ăn dặm đúng cách

Muốn cho trẻ ăn dặm đúng cách các mẹ nên chú ý đến những yếu tố như chế độ dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm cho bé và cách cho trẻ ăn dặm để bé ăn được nhiều mà các mẹ cũng không mất nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi theo dõi các bước cơ bản khi mẹ muốn cho trẻ ăn dặm qua bài viết sau đây nhé!

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn dặm đúng cách để mẹ nuôi con nhàn hơn
Cho trẻ ăn dặm đúng cách để mẹ nuôi con nhàn hơn

Thời điểm bắt đầu

Khi mà con bạn có thể ngồi được trên một chiếc ghế mà không cần sự hỗ trợ từ mẹ (đương nhiên là ghế có bảo vệ vòng tròn xung quanh) và có thể dùng tay cầm thức ăn, cử động lên xuống cho vào miệng là lúc bạn có thể cho trẻ ăn dặm đúng cách nhé.

Dụng cụ thực hiện

Một chiếc ghế có bàn ăn và thanh chắn bảo vệ là dụng cụ mẹ cần chuẩn bị. Hãy đặt con ngồi vào trong đó và để bé tự nhiên thoải mái ăn uống mà không có sự giám sát của mẹ. Tuy nhiên, luôn để mắt đến con là điều cần thiết để phòng tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Bữa ăn đầu tiên

Để cho trẻ ăn dặm đúng cách bạn nên bắt đầu bằng những thực phẩm mềm: Trái cây chín, lòng đỏ trứng nấu chín, cá luộc chín mềm gỡ xương, rau cải.

Ngoài ra, thức ăn phải được nấu chín mềm, loại bỏ những phần xương cứng có thể gây hại cho bé.

Thực phẩm đảm bảo về mặt dinh dưỡng

Đảm bảo các chất dinh dưỡng khi cho trẻ ăn dặm
Đảm bảo các chất dinh dưỡng khi cho trẻ ăn dặm

Hãy chắc chắn rằng có những thực phẩm có lượng calo cao và những thực phẩm giàu sắt, kẽm, protein và chất béo lành mạnh để áp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Yếm ăn

Ăn dặm tự chỉ huy không thể tránh khỏi việc bé làm rơi vương vãi thực phẩm vào cổ, quần áo, thậm chí là ra cả sàn nhà. Hãy đeo cho con một chiếc yếm ăn để tránh thức ăn làm bẩn quần áo.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách và ăn cùng với bữa cơm gia đình

Cho phép con ăn ở bàn trong bữa ăn gia đình. Thậm chí là các món ăn giống với mọi người để bé hiểu rằng việc ăn uống là độc lập, riêng tư của mỗi người và ai cũng có sự lựa chọn nguồn thực phẩm như nhau.

Tuyệt đối tránh

– Lúc con mệt mỏi, ốm đau, bạn không nên thực hiện phương pháp này.

– Không phải cho trẻ ăn dặm đúng cách là bạn chế biến quá nhiều thực phẩm mới lạ trong một thời gian ngắn. Một loại thức ăn mới nên được cho bé thử và ăn lại sau 4 ngày để theo dõi các phản ứng dị ứng với thức ăn có thể xảy ra ở trẻ.

– Biết khi nào là điểm dừng: Sau khoảng 10 đến 15 phút ăn hoặc khi con không còn tập trung vào ăn uống, sự thu hút được hướng sang một phía khác có nghĩa là con đã ăn đủ no và mẹ không nên gượng ép.

– Giúp con tránh xa một số mối nguy hiểm như nghẹt thở bởi thực phẩm quá cứng, quá khô, quá nóng… bằng cách chế biến món ăn thật kỹ.

– Thật thoải mái trong lúc con ăn, đừng mắng hay la hét khi bé làm rơi vãi thức ăn vì càng gây áp lực bé lại càng chống đối việc ăn uống.

Nếu muốn cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp bạn và con bạn có những khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái trong những bữa ăn, các mẹ nên kiên nhẫn một chút trong khâu chế biến và ăn cùng con nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *