Cách nuôi dạy con của người Nhật

Cách nuôi dạy con của người Nhật như thế nào? Sinh con ra là một cái khó nhưng nuôi dạy con ngoan thế nào lại còn khó hơn. Tất cả các bậc cha mẹ khi sinh con ra điều mong muốn không chỉ dừng lại ở việc con được phát triển bình thường mà đều muốn con ngoan hiền.  Cách dạy con ngoan là một vấn đề không hề đơn giản ở các bậc phụ huynh. Nuôi dạy con như thế nào để hiệu quả nhất là một câu hỏi của hầu hết các bậc cha mẹ. Trên thế giới hiện nay thì cách nuôi con khỏe dạy con ngoan của người Nhật  được xem là có hiệu quả nhất được các mẹ áp dụng cho con của mình Vậy người Nhật Bản nuôi dạy con như thế nào? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cách nuôi dạy con của người Nhật

1. Học không chỉ là trên sách vở

Học không chỉ trên sách vở hay nói cách khác là học phải đi đôi với hành chứ đừng dừng lại ở các mặt lý thuyết. Đây chính là nguyên tắc đầu tiên trong cách nuôi dạy con của người Nhật.

Cách nuôi dạy con của người Nhật
Cách nuôi dạy con của người Nhật không chỉ trong sách vở mà còn ở thực tế

Ví như:
Để giúp trẻ có yêu thương động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Phương pháp dạy con kiểu Nhật này so với cách nuôi dạy con tốt ở một số bà mẹ Việt vẫn khó áp dụng được vì sợ con bị bẩn bị vi khuẩn khi chơi đù với động vật

Chơi… là chính

Cách nuôi dạy con của người Nhật nêu cao tư tưởng ở các mẹ là cho trẻ chơi là chính. Hàng ngày, các bé đến trường học từ 9h sáng cho tới 2h chiều, và hầu hết thời gian của trẻ ở trường là để… chơi. Chỉ có 30 phút trước khi ra về là giờ hát tập thể và nghe cô giáo kể chuyện.

Cách nuôi dạy con của người Nhật
Cách nuôi dạy con của người Nhật chơi là chính

Hãy để cho bé phát huy được sở thích và khám phá của mình trong những khoảng thời gian tự chơi với những trò mình thích trong khoảng thời gian còn lại với những đồ chơi của trẻ là cách dạy con ngoan mà các bà mẹ nhật thường áp dụng. Dạy con ngoan không phải bảo gì trẻ phải nghe đấy mà là trẻ có thể tự mình hiểu được chính bản thân mình thích gì và muốn gì

Trẻ với rất nhiều thứ để chơi, và những loại đồ chơi này đều có đặc điểm chung là giúp trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo. Trẻ sẽ phải suy nghĩ, tìm tòi cách chơi, cách kết hợp những thứ có sẵn trong lớp học hoặc ngoài sân để có được những trò chơi thú vị.

2. Không ép con khi con không thích, làm thay con chính là hại con

Các bà mẹ Nhật luôn cho con thưởng thức bữa ăn theo nhu cầu và để cho con tự bốc, xúc đồ ăn, nếu bé không ăn bé sẽ nhịn đói và ăn nhiều hơn ở bữa sau. Trẻ em Nhật không bị bố mẹ đốc thúc, hò hét mà phải tự tìm cách thức dậy vào mỗi buổi sáng. Đây chính là một trong những cách nuôi dạy con của người Nhật.  Đây cũng là một nguyên tắc hết sức quan trọng trong cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh được ngoan hơn.

3. Khuyến khích con ra ngoài mà không có bố mẹ bên cạnh

Khuyến khích trẻ là cách dạy con tự lập nhằm giúp trẻ xây dựng tính tự lập và tự mình khám phá thế giới bên ngoài mà không cần dựa dẫm vào bố mẹ là điều cần dạy con ngoan của ban thay vì những khống chế trẻ nghịcch. Đây là một điều hoàn toàn trái ngược lại ở Việt Nam nhưng ở Nhật thì đây là cách dạy con ngoan luôn được áp dụng.

Cách nuôi dạy con của người Nhật
Cách nuôi dạy con của người Nhật là dạy con tính tự lập

Trong cách nuôi dạy con của người Nhật có một câu tục ngữ nổi tiếng “Kawaii ko ni wa tabi o saseyo”, nghĩa là “Hãy để con yêu của bạn có một cuộc hành trình”. Cha mẹ Nhật quan niệm, để con bước ra ngoài tự lập, không có bố mẹ kè kè ở bên chính là đang mang lại những điều tốt đẹp cho con sau này. Các mẹ Việt hãy thử cách nuôi dạy con ngoan này để xây dựng tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ nhé.

4. Coi trọng tính kỉ luật

Cha mẹ Nhật dạy con các phép tắc, cách cư xử từ những điều rất cơ bản, nhỏ bé nhưng dạy một cách đều đặn mỗi ngày và dạy bằng thái độ nghiêm khắc.

Cách nuôi dạy con của người Nhật
Cách nuôi dạy con của người Nhật đề cao tính kỷ luật

Đây là những đặc điểm nổi bật trong cách nuôi dạy con của người Nhật. Bản thân cha mẹ sẽ phải gương mẫu để con học tập theo từ cách nói năng, đi lại ăn uống giúp đỡ mọi người xung quanh. Thay vì phải nghe những lời giáo huấn, nhắc nhở, thúc giục, trẻ em Nhật sẽ học được cách cư xử từ việc bắt chước chính những hành động của bố mẹ.

Cách nuôi dạy con của người Nhật trên đây mà chúng tôi nêu ra mong rằng sẽ là những kiến thức bổ ích để các mẹ có thể áp dụng trong cách nuôi dạy con ngoan của mình nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *