Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu  như thế nào có phải là điều bạn quan tâm? Trong ba tháng đầu của thai kỳ được xem là giai đoạn quan trọng nhất vì đây là lúc thai nhi hình thành và phát triển những bộ phận cần thiết của cơ thể Chính vì vậy trong thời gian này chế độ dinh dưỡng bà bầu có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Nhật ký mang thai hôm nay sẽ chia sẻ với các mẹ một số về dinh dưỡng thời kỳ mang thai để xây dựng thực đơn bà bầu khoa học nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Sau khi phát hiện những dấu hiệu mang thai trong tuần đầu tiên điều quan tâm đầu tiên của các bà bầu đó chính là chế độ dinh dưỡng thai sản như thế nào. Với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Và kèm theo những điều cần lưu ý dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu hết sức quan trọng cho bà bầu và thai nhi

1. Hoãn sở thích ăn uống

Lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì thời kỳ ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

2. Lựa chọn những thực phẩm sạch

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý tới nguồn gốc thực phẩm. Thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời. Đây là một trong những điều cần lưu ý khi mang thai nhằm bảo vệ sức khỏe mẹ và bé được an toàn nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai
Mẹ bầu nên quan tâm tới nguồn gốc thực phẩm để bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh đó, trong ba tháng đầu thời kỳ ốm nghén là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Bà bầu có thể bổ sung thêm thuốc bổ như: Sắt, acid folic, B12…

3. Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đủ dưỡng chất để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai này, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng những mẹ béo phì thì không nên để tăng cân Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Vì vậy, dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

Sau ba tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như: Chất đạm, chất sắt canxi Axit folic vitamin D vitamin C. Đây cũng chính là bước chuẩn bị trước khi sinh hết sức quan trọng để sau khi ra đời trẻ được khỏe mạnh toàn diện.

Như vậy, trong ba tháng đầu các mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để thai nhi được phát triển tốt nhất, cũng như tăng cường sức khỏe cho người mẹ trong thời gian mang thai. Hy vọng chia sẻ về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ là thông tin hữu ích với các mẹ. Chúc các mẹ sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *