Dạy con kỹ năng giao tiếp như thế nào? – giadinhvasuckhoe.com

Dạy con kỹ năng giao tiếp để con biết các giao tiếp với từng đối tượng là một điều vô cùng quan trọng bố mẹ không nên bỏ qua. Vậy bạn đã biết dạy con kỹ năng giao tiếp chưa? Sau đây là một số gợi ý, các bạn cùng tham khảo nhé!

Dạy con kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một hoạt động trao đổi thông tin giữa người với người. Tuy nhiên, tùy từng khả năng, kỹ năng của môi người mà họ có khả năng giao tiếp tốt hoặc không tốt.

1. Trò chuyện với con bạn bằng thái độ tôn trọng

Điều quan trọng để trẻ tự tin và thường xuyên giao tiếp với người lớn là luôn thể hiện thái độ tôn trọng đối với trẻ. Nếu trẻ muốn nói chuyện với bạn, hoặc bạn muốn nói chuyện với trẻ, hãy hướng đôi mắt của bạn vào gương mặt và đôi mắt trẻ. Hãy tạo cho con thấy sự bình đẳng như đang nói chuyện như hai người lớn. Bất kỳ một thái độ xem thường hay thờ ơ vì nghĩ trể là trẻ con đều ảnh hưởng tới sự mạnh rạn và tự tin giao tiếp với bố mẹ ở trẻ.

dạy con kỹ năng giao tiếp
Dạy con kỹ năng giao tiếp

Bạn cũng đừng bao giờ áo đặt suy nghĩ của mình lên con. Khi con đang nói đến một vấn đề nào đó, tuyệt nhiên bạn đừng bao giờ phủ đầu con như “Mày biết cái gì”, “con nít mà lắm chuyện”… Hãy khuyến khích con bằng thái độ lắng nghe và đưa ra bình luận một cách tôn trọng, khách quan. Trẻ sẽ tự tin giao tiếp và giao tiếp bài bản hơn với bạn mỗi ngày.

2. Cho phép con nói chuyện và hỏi về bất cứ điều gì chúng thắc mắc

Đừng bao giờ đặt ra giới hạn của sự giao tiếp, kể cả những chủ đề lớn và nhạy cảm như ma túy, mại dâm, giới tính, tình yêu, bạo lực… Thậm chí, càng những chủ đề nhạy cảm càng cần tăng cường sự giao tiếp với con. Điều đó giúp cho trẻ thấy thật an toàn và không điều gì phải lo lắng khi nói chuyện bất kỳ điều gì với bố mẹ.

Dạy con kỹ năng giao tiếp
Dạy con kỹ năng giao tiếp trước hết phải cho con thấy mình được tôn trọng

Quan trọng hơn, điều đó cho con thấy mình được tôn trọng, mình được tham gia những chủ đề và được tiếp chuyện giống như một người lớn. Nó sẽ không làm con cảm thấy ngại ngùng hay bỡ ngỡ về những chủ đề lạ lẫm khi lớn lên. Tất nhiên, cần cho trẻ thấy giới hạn của ngôn ngữ và sự diễn đạt. Càng những chủ đề tế nhị càng cần phải biết chọn lọc ngôn ngữ cách gọi tên sao cho tế nhị, tôn trọng và không để người khác bị tổn thương.

Xem thêm:

Dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật

Mách mẹ bí quyết khích lệ bé làm việc nhà

3. Không áp đặt suy nghĩ và cảm xúc của cha mẹ

Mỗi người có một quan điểm khác nhau về một vấn đề nhất định. Bạn không thể áp đặt con phải cùng nhìn nhận và suy nghĩ như bạn.

Hãy cứ để con nói chuyện, nói lên suy nghĩ và kết luận về một vấn đề nào đó. Thậm chí, hãy khuyến khích con tự nhận định, đánh giá vấn đề trước khi bạn đưa ra quan điểm của mình. Điều này sẽ rèn luyện cho con kỹ năng tổng hợp, đánh giá và có quan điểm riêng trong mọi cuộc giao tiếp trong cuộc sống.

4. Khéo léo và kiên nhẫn với những điều trẻ không muốn nói

Đôi khi, kỹ năng giao tiếp của một người đơn giản là yên lặng và kiên nhẫn trước vấn đề mà ai đó chưa muốn hoặc chưa thể nói. Vì vậy, hãy dạy cho con cách tiếp cận một người đang bị tổn thương.

Dạy con kỹ năng giao tiếp
Dạy con kỹ năng giao tiếp cần sự kiên nhân

Khi trẻ có chuyện buồn, đừng cố gắng đòi hỏi trẻ hãy nói ra. Hãy ngồi bên con, nhẹ nhàng khuyến khích trẻ kể cho bạn về vấn đề của trẻ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dạy con kỹ năng giao tiếp nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *