Những thực phẩm không tốt cho bà bầu

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu là gì đó có phải là điều bạn đang quan tâm? Ăn uống hợp lý với thực đơn cho bà bầu vô cùng quan trọng với sức khỏe đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Có những chất dinh dưỡng thiết yếu gồm nhiều vitamin và các khoáng chất phát triển nhu cầu của hai mẹ con, ăn uống đa dạng là điều bà bầu nên làm song có những thực phẩm mà bạn nên tránh sử dụng. Nhật ký mang thai hôm nay sẽ chia sẻ những thực phẩm bà bầu không nên ăn, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu

Bạn có thể tham khảo danh sách những thực phẩm không tốt cho bà bầu dưới đây

1. Thịt tái

Hải sản, thịt bò, thịt lợn, gà… nếu chưa được nấu chín kỹ, mẹ bầu cần tránh sử dụng bởi thực phẩm tái chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như coliform, toxoplasmosis, và salmonella. Đây là thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và cả trong suốt thời kỳ mang thai.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu
Thịt tái là thực phẩm bà bầu không nên ăn

Khi dung nạp những đồ ăn không an toàn này, người mẹ có khả năng cao về sẩy thai, thai nhi chậm phát triển. Những vi khuẩn xấu có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm bệnh cho em bé dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng của mẹ và bé. Lời khuyên chân thành từ các bác sĩ chăm sóc sức khỏe bà bầu và bé đó là bạn cần ăn đồ ăn được nấu chín kỹ.

2. Cá có nồng độ thủy ngân cao

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu phải kể tới nữa là các loại cá có nồng độ thủy ngân. Có khá nhiều loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao mà bà bầu đặc biệt nên tránh xa, đây được cho là thực phẩm tối kỵ. Nếu bà bầu không may ăn phải hải sản chứa nồng độ cao về thủy ngân, em bé sẽ bị chậm phát triển và tổn thương não nặng. Đó là những loại cá: cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu
Bà bầu cần tránh các loại cá có chứa nồng độ thủy ngân

Dù khi được đóng hộp, lượng thủy ngân trong cá ngừ thấp đi nhiều so với bình thường song các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chị em vẫn nên tránh xa chúng. Những điều cần lưu ý khi mang thai này mẹ bầu cần phải luôn ghi nhớ nhé.

3. Thức ăn đông lạnh, hun khói

Có thai không nên ăn gì? Câu trả lời đó là thịt đông lạnh và hun khói. Đúng là thực phẩm đông lạnh và hun khói thường có mùi vị đặc biệt, thơm ngon do được tẩm ướp lâu trong nhiệt độ thích hợp, tuy nhiên, đay là là một trong những thực phẩm không tốt cho bà bầu vì vậy bà bầu nên tránh sử dụng chúng bởi chúng có nguy cơ chứa lượng vi khuẩn Listeria lớn.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu
Thịt hun khói là thực phẩm không tốt cho bà bầu

Vi khuẩn này có thể khiến người mẹ bị sảy thai, thai phụ bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nó tấn công não và hệ thần kinh của người bệnh. Không những thế nó còn là mầm mống của nhiều loại ung thư.

5. Trứng lòng đào

Trứng lòng đào được liệt vào danh sách những thực phẩm không tốt cho bà bầu vì trứng lòng đào hay bất cứ thực phẩm nào có chứa trứng lòng đào, chưa được chế biến kỹ đều chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella. Chúng nằm trong danh sách thực phẩm tối kỵ trong thời kỳ mang thai, sẽ khiến nguy cơ sảy thai của bà bầu tăng cao.

Trứng là một món ăn rất tốt cho thai phụ, tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng trứng phải được chế biến kỹ trước khi ăn.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu
Trứng lòng đào là thực phẩm bà bầu cần tránh

6. Thực phẩm chứa caffeine

Khi phát hiện ra những dấu hiệu mang thai trong tuần đầu tiên mẹ nên chú ý ngay tới việc tránh những thực phẩm này nhé. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bà bầu sử dụng lượng caffeine vừa phải thì không sao nhưng có nhiều nghiên cứu lại khẳng định caffeine có liên quan đến sẩy thai, sinh non, sinh nhẹ cân ở trẻ. Do vậy thực phẩm chứa caffeine là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Trên đây là những thực phẩm không tốt cho bà bầu. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi các mẹ cần tránh những thực phẩm trên nhé. Chúc các mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng bà bầu khoa học nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *