Những vắc xin cần thiết tiêm phòng trước khi mang thai

Khi mang thai cơ thể của người mẹ rất yếu do vậy dễ mắc phải một số bệnh làm ảnh hưởng tới thai nhi. Do vậy, trước khi mang thai phụ nữ nên tiêm phòng vắc xin để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho cả mẹ và con. Vậy những vắc xin quan trọng cần tiêm phòng trước khi mang thai là ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai 

Những vắc xin cần thiết nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Tiêm phòng Rubella: 90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra. Do bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai với loại vacxin này.

Tiêm phòng sởi: Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Quai bị: Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu và thứ ba của thai kỳ.
Hiên nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắcxin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

Thủy đậu: Đã từng bị thủy đậu hay may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ không có nghĩa bạn hoàn toàn miễn dịch.Thai phụ mắc thủy đậu trong thai kỳ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ:
+ Thai < 13 tuần tuổi, khả năng mắc Hội chứng thủy đậu bẩm sinh, dị tật bẩm sinh chiếm 2 – 4%.
+ Thai < 20 tuần, hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi.
+ Gần ngày sinh, thai phụ mắc thủy đậu thì khả năng lây bệnh cho con là rất cao do bé mắc thủy đậu lan tỏa vì mẹ chưa tạo được kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Trẻ sinh ra đối mặt với nguy cơ viêm phổi, dị tật các chi, đục thủy tinh thể…
Do vậy để đảm bảo sức khỏe bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai.

– Tiêm phòng cúm trước khi mang thai: Cảm cúm là căn bệnh thường gặp. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Nhưng khi mang thai, cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh nhất là thời kỳ 3 tháng đầu mang thai.

– Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung: Đây là Vắc xin khuyến cáo các bạn gái nên tiêm dưới 26 tuổi. Mũi tiêm HPV thực hiện 3 mũi:
Mũi 1: nữ giới trong độ tuổi từ 11 và 26.
Mũi 2: 1-2 tháng sau khi tiêm mũi 1
Mũi 3: 6 tháng sau khi tiêm mũi 1
Vắc xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi bầu.

– Viêm gan siêu vi B: Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ bạn mà anh xã cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B nhé! Người lớn khi tiêm phòng viêm gan B sẽ tiêm 3 mũi theo trình tự 1-2-3, tức là sau khi tiêm mũi 1, 2 tháng sau bạn đi tiêm mũi 2. Và 1 tháng tiếp theo bạn tiêm mũi 3 là mũi cuối cùng. Hiệu quả bảo vệ khi tiêm phòng viêm gan B có tác dụng trong khoảng 12 năm.

– Uốn ván: Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn uốn ván gây ra và có nguy cơ tử vong cao. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15 – 45 tuổi), chị em cần chủng ngừa uốn ván theo quy định
Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai hoặc chị em sống trong vùng nguy cơ có dịch.
Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau khi tiêm mũi 1.
Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi 2.
Mũi 4: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 3.
Mũi 5: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 4.

Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít trường hợp phụ nữ chủ động chủng ngừa đủ 5 mũi uốn ván và thường chỉ tiến hành tiêm phòng khi đã mang thai. Các đối tượng này cần tiêm mũi 1 càng sớm càng tốt khi biết mình mang thai và tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 1 tháng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Trên đây là những vacxin tiêm phòng trước khi mang thai cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé các bạn nên cân nhắc để có lịch tiêm phòng và mang thai phù hợp nhé. Chúc các bạn sức khỏe1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *