Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh – Cách xử lý khi trẻ bị nấc

Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh hay cách chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh là những kiến thức hết sức cơ bản cần có trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên có. Tuy nhiên thực tế có không ít các bà mẹ trẻ đã phải bất lực, loay hoay  mãi không biết cách xử lý khi trẻ bị nấc. Bài viết hôm nay xin chia sẻ một số mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh, các bạn cùng tham khảo nhé!

Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Nấc cụt xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành. Cơ hoành này nằm giữa ngực và bụng, giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc thở. Khi nó co thắt, dây âm thanh của bạn sẽ bị đóng lại rất nhanh gây ra âm thanh đặc biệt của nấc cụt.

Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng trẻ sơ sinh bị nấc quá lâu sẽ bị mệt, thở dốc hoặc nôn trớ. Các mẹ hãy tham khảo một sốcách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hay nấc sau để giúp bé yêu không còn phải khó chịu với những cơn nấc cụt.

Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh
Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

1. Làm bé phân tâm

Làm phân tâm bé là mẹo chữa bệnh nấc vô cùng hiệu quả. Cũng giống như người lớn, trò chơi và đồ chơi có thể giúp bé phân tâm và tạm thời quên đi cơn nấc cụt. Mẹ có thể chơi ú òa, cho bé cầm đồ xúc xắc hoặc ngậm thứ gì đó. Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh này khá là hiệu quả.

2. Mát-xa lưng bé

Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh bằng việc xoa bóp nhẹ nhàng lưng bé sẽ giúp các cơ, gân của bé được thả lỏng, nhờ đó mà cơ hoành cũng được thư giãn. Mát-xa nên kéo dài vài phút, theo hướng thẳng đứng, từ dưới lên trên vai và sẽ hiệu quả nhất khi bé đang ngồi thẳng.

3. Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng việc cho bé nếm đường

Mẹ có thể đặt một chút đường lên lưỡi bé cho bé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và có thể làm hết nấc.

4. Thay đổi tư thế cho bé bú

Đôi khi bé nuốt quá nhiều không khí trong khi bú, dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Vì vậy mẹ cần thay đổi tư thế trong khi bé bú để hạn chế lượng không khí chiếm chỗ ở trong dạ dày của bé. Ngoài ra, nếu bé bị nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày, hãy cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng. Đây cũng là một mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng.

5. Cho bé ăn làm nhiều bữa

Thay vì cho bé bú cả một lượng sữa lớn trong một lần , hãy chia nhỏ bữa ăn của bé ra thành 2 lần. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tốc độ dòng chảy của sữa từ ngực mẹ hoặc núm vú vào dạ dày bé và lượng sữa mà bé hấp thụ vào trong một lần, tránh hiện tượng dạ dày bị đột ngột căng phồng lên gây nấc cụt.

6. Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng vỗ nhẹ vào lưng

Mẹ còn có thể giảm thiểu tốc độ của dòng chảy sữa đi vào dạ dày bé bằng cách vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi. Việc ợ hơi cần diễn ra khi chuyển tiếp từ bầu sữa bên này sang bầu sữa bên kia (trong trường hợp bé bú mẹ) hoặc khi bé bú được một nửa số sữa (trong trường hợp bé bú bình). Điều này sẽ giúp em bé không bị quá no, đầy bụng và nhờ đó mà phòng chống nấc cụt. Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh này, nếu bạn bỏ qua thì thật là một điều đáng tiếc.

7. Đảm bảo bé ngậm ti đúng cách

Một cách để ngừa nấc cụt cho bé là chú ý để bé ngậm ti mẹ đúng cách, không để bé bị nuốt phải quá nhiều không khí, sẽ có tiếng bé bú mẹ theo kiểu ừng ực như nuốt chửng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *