Dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật

Các mẹ đã biết cách nào để giúp con sớm có tính tự lập chưa? Mách mẹ một số phương pháp của người Nhận trong dạy con tự lập. Các mẹ cùng thao khảo nhé!

Dạy con tự lập theo phương pháp của người Nhật

Có 3 điểm nổi bật chính nhất trong cách dạy con tự lập của người nhật đó là: dạy con tự lập khi đến trường, tạo thói quen tự lập từ sớm và không bao giờ chỉ trích những kết quả mà con làm được.

1. Dạy con tự lập khi đến trường

Khi ở nhà hay đi học, ba mẹ Nhật đều chú ý đến việc dạy con tự lập và luôn khuyến khích con tự làm những việc cá nhân của mình.

Dạy con tự lập
Dạy con tự lập bằng những việc cá nhân của con

Trẻ em Nhật được dạy phải tự mình mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình bởi vì các em phải thay đồ rất nhiều lần khi ở trường. Và khi mới đến lớp, trẻ phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà; nếu có giờ học thể dục, trẻ cũng phải thay đồ và giày. Tất cả những việc đấy các em đều phải tự làm.

Do ở Nhật, thời gian học thường kéo dài từ sáng tới chiều, các em thường được mẹ chuẩn bị bữa ăn mang theo và tự ăn trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là điều hết sức bình thường ở Nhật.

Ngược lại với trẻ em Nhật. Trẻ em Việt, mọi việc làm ở trên dường như đều có người khác làm hộ trẻ. Sẽ rất khó dạy con tính tự lập nếu cha mẹ làm hết cho con mà không để con làm quen với những công việc đó từ sớm. Thay vì điều đó các bạn dãy dùng mọi bí quyết khích lệ bé làm việc nhà để rèn tính tự lập nhé.

2. Tạo thói quen tự lập từ sớm

Hãy dạy con tự lập bắt đầu từ những việc đơn giản, như việc cho trẻ tự mặc quần áo chẳng hạn… Dạy trẻ phân biệt mặt trước sau, trái phải, dạy trẻ mặc quần áo như thế nào.

dạy con tự lập
Dạy con tự lập ngay từ nhỏ sẽ là nên móng cho con khi trưởng thành

Có thể trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian trong những lần đầu. Nhưng mẹ nên kiên nhẫn, khuyến khích hoặc khen ngợi trẻ thay vì làm giúp trẻ. Sau một vài lần, trẻ hoàn toàn có thể tự mặc quần áo một cách nhanh chóng và như vậy là bạn đã dạy con tự lập rồi đó.

Dạy con tự lập
Dạy con tự lập bằng việc khuyết khích và cổ vũ con

Khi trẻ tập ăn, để hạn chế bát đũa đổ vỡ và các con bôi bẩn lung tung, cha mẹ Nhật thường trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn và bát, đũa cũng dùng những loại bằng nhựa, được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ và thực phẩm cũng luôn cắt gọn đủ lớn để trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối.

3. Không bao giờ chỉ trích

Mỗi chúng ta khi làm việc tốt ai cũng mong muốn nhận được lời khen. Và trẻ con cũng vậy. Theo các chuyên gia, việc giáo dục trẻ mầm non điều quan trọng là quá trình để trẻ khám phá, học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau chứ không phải kết quả như thế nào.

Dạy con tự lập
Dạy con tự lập không nên chỉ trích thay vào đó hãy động viên con

Cha mẹ Nhật quan niệm rằng chúng ta làm việc rất nhiều lần mới có thể thành thạo, nên khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm hay sai sót thì cũng là chuyện rất bình thường. Do đó mà mẹ Nhật không bao giờ chê trách con cái, ngược lại họ luôn khích lệ để trẻ hào hứng và tự lập hơn.

Trong những phương pháp dạy con tự lập của người Nhật ở trên, các mẹ Việt đã thực hiện được những điểm nào rồi? Với chia sẻ này, mong rằng các mẹ có thể tìm ra được phương pháp phù hợp để dạy con tự lập nhé. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *