Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại nhà đơn giản an toàn nhất

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em như thế nào là an toàn các mẹ có biết không? Tiêu chảy cấp là một trong các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè, bệnh nếu không  sớm điều trị sẽ gây ra nhiều chiến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số cách điều trị tiêu chảy cấp hiệu quả, các mẹ cùng tham khảo để giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em khi gặp chứng bệnh nhé!

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại nhà đơn giản an toàn nhất

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa và đường ruột chưa ổn định nên dễ bị nhiễm các bệnh trong đó có bệnh tiêu chảy. Khi đó, cha mẹ thường lúng túng không biết có cách nà chữa khỏi bệnh cho con một cách nhanh nhất và an toàn cho bé. Mách nhỏ cho các bạn một số loại cây lá trong nhà dùng để chữa tiêu chảy hiệu quả, an toàn cho bé mà không cần dùng tới thuốc tây.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em
Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em rất nguy hiểm

Trẻ bị tiêu chảy thường thấy khó chịu và sinh ra cáu gắt, quấy khóc. Có những trẻ khi bị bệnh thường không chịu uống thuốc và bệnh lâu khỏi. Do đó, việc chăm sóc rất khó khăn. Các bạn có thể sử dụng một số cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng các bài thuốc dân gian.

1. Lá mơ

Theo y học cổ truyền, mơ lông có vị đắng, hơi chát, tính mát có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, tẩy giun, giải độc… Thông thường, dân gian hay sử dụng lá mơ lông để đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy và kiết lỵ.

Mẹ có thể chữa tiêu chảy cho bé bằng cách lấy khoảng 10 lá mơ tam thể (lá mơ lông), giã nhuyễn, vắt lấy vài giọt nước đem hấp nồi cơm, bỏ thêm vài hạt muối tinh rồi cho uống có thể điều trị bệnh hiệu quả dù cho nguyên nhân tiêu chảy cấp là gì.

Hoặc đối với những bé đã biết nhai và ăn cơm, mẹ có thể thái nhỏ lá mơ đã rửa sạch, đúc với trứng gà cho bé ăn cũng có tác dụng kìm tiêu chảy rất tốt. Cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em này vô cùng an toàn lại có hiệu quả cao.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại nhà đơn giản an toàn nhất
Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng lá mơ

Nếu bé bị kiết lỵ: Lấy một nắm lá mơ tuơi rửa sạch, thái nhỏ, đập vào một quả trứng gà ta (trứng gà ăn thóc) trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín để ăn.

Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc là trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì thì lá mơ chính là câu trả lời cho bạn đó. Đối với trẻ còn bú mẹ bị đi ngoài nhiều lần, mẹ có thể ăn lá mơ giúp điều trị chứng bệnh cho trẻ nhỏ hiệu quả lắm đó.

2. Búp ổi

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em đơn giản bằng búp ổi. Dùng búp ỏi chữa tiêu chảy là một trong số các phương pháp dân gian phổ biến. Các bạn có thể lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống, mỗi lần cho uống đổ 1 tí vào cái chén, dằn ngửa bé ra rồi đổ vào miệng, lượng nước ít thôi để bé khỏi bị sặc.

Nước búp ổi này rất chát, nhưng bé có thể uống được dễ dàng mà không bị nôn ra như uống thuốc. Mẹ hãy cho bé uống rải rác trong ngày khoảng 3 hôm, bệnh tiêu chảy cũng sẽ đỡ hơn các triệu chứng tiêu chảy cấp.

3. Lá lộc vừng

Cây lộc vừng có nhiều tác dụng trong chữa bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em mà ít người biết đến. Rễ lộc vừng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, hạt chữa đau mắt và lá chữa tiêu chảy. Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ có thể lấy lá lộc vừng rửa sạch, phơi khô rồi nấu nước cho trẻ uống trong ngày.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại nhà đơn giản an toàn nhất
Lá lộc vừng điều trị tiêu chảy cấp hiệu quả

Hoặc mẹ cũng có thể lấy vỏ cây thái nhỏ ra rồi phơi khô. Sau đó đem nấu nước cho bé uống hai lần trong ngày sẽ đẩy lùi được triệu chứng đi ngoài nhiều lần của trẻ.

4. Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh cũng là cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả, với vị chát, tính bình lại là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ. Mẹ có thể mua hồng xiêm xanh, cắt thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần.

Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Trên đây là một số phương pháp điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em an toàn, hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng mỗi khi con mình bị tiêu chảy. Thêm vào đó, bạn nên chú ý hơn nữa tới chế độ ăn uống và vệ sinh cho trẻ để phòng bệnh tiêu chảy có thể xảy đến với bé yêu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *