Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp như thế nào?

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp như thế nào bạn có biết không? Tiêu chảy là một trong các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè, với biểu hiện trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày). Tiêu chảy có thể do bệnh lý của hệ tiêu hóa, do vi rút, nhiễm khuẩn E. coli,… cũng có thể là biến chứng đi kèm của viêm đường hô hấp hoặc do dùng thuốc.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp như thế nào?

Để chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách, cần thực hiện như sau:

Bù nước: Trẻ bị tiêu chảy sẽ bị mất nước. Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến rối loạn điện giải gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó cần cho trẻ uống nhiều nước hơn thường ngày để phòng ngừa mất nước do tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp
Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp bằng việc cho trẻ bú mẹ thường xuyên

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp với trẻ đang được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chỉ cần cho trẻ bú nhiều lần hơn và uống nước chín là đủ sẽ đẩy lùi được các triệu chứng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Đối với trẻ lớn hơn thì cần cho trẻ uống thêm các loại nước như: nước canh, nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây như cam vắt (không thêm hoặc thêm rất ít đường), nước dừa tươi, nước chín.

Cần tránh các loại nước giải khát có gaz, nước ép trái cây quá ngọt gây khó tiêu, đầy bụng. Cho trẻ uống dung dịch ORESOL để bù lại số lượng nước và các chất điện giải bị mất qua phân, pha và dùng theo đúng hướng dẫn ghi trên gói thuốc.

Về thực phẩm:

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em dẫn tới biếng ăn do cơ thể mệt mỏi, do đó cha mẹ cần chú ý chế biến các món ăn dưới dạng lỏng, mềm như súp, cháo (cháo thịt gà, thịt lợn nạc nấu với cà rốt,…) và phải kiên nhẫn cho trẻ ăn chậm, ăn nhiều bữa nhỏ nếu trẻ buồn nôn, nôn, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ 1 lần. Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp như thế nào?
Trẻ bị tiêu chảy nên cho ăn thức ăn lỏng

Thực phẩm dùng cho trẻ vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm thông thường như: bột, béo, đạm, rau.

Cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng bữa ăn khoa học. Thức ăn phải được nấu chín, sử dụng nước sạch, thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng quy cách, rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi cho trẻ ăn để đảm bảo vệ sinh.

Cần chú ý trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Không cho trẻ uống thuốc “cầm” tiêu chảy, hoặc ăn lá ổi, hồng xiêm xanh,… các chất thải dễ ứ đọng lại đường tiêu hóa dẫn đến bệnh kéo dài và nặng thêm.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Theo dõi trẻ nếu thấy có dấu hiệu: sốt, tiêu chảy quá 2 ngày không giảm, phân có lẫn máu, nôn, có dấu hiệu mất nước như: da nhăn, mắt lõm, lừ đừ,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị tiêu chảy kịp thời.

Trên đây là chia sẻ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với các mẹ giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em được tốt nhất. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *