Chế độ ăn cho trẻ béo phì, thừa cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Mẹ đã biết các nào để giảm cân cho bé bị béo phì mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ chưa? Sau đây là một số chế độ ăn cho trẻ béo phì, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Chế độ ăn cho trẻ béo phì, thừa cân

Cho dù trẻ nhà bạn có nguy cơ bệnh thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ,  bạn muốn hãm cân nặng của bé thì bạn vẫn cần phải đảm bảo hợp lý chế độ ăn cho trẻ béo phì với các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ như:

Nhu cầu chất đạm

chê độ ăn cho trẻ béo phì vẫn không thể tuyệt đối loại bỏ chất đạm
Chê độ ăn cho trẻ béo phì vẫn không thể tuyệt đối loại bỏ chất đạm

Do trẻ đang tuổi lớn nên nhu cầu chất đạm cao hơn người trưởng thành: trẻ từ 1-3 tuổi nhu cầu đạm là 35gr/ngày, trẻ lớn hơn 45-65gr/ngày. Nếu trẻ vẫn uống khoảng 500ml sữa/ngày sẽ cung cấp 12-13gr đạm/ngày, đạm động vật (ăn tăng tôm cua cá, ăn giảm thịt) sẽ cần khoảng 100g thịt, trứng, tôm, cá/ngày với trẻ < 3 tuổi và xung quanh 200gr/ngày ở trẻ lớn hơn. Cần lưu ý, với trẻ < 10 tuổi nhu cầu đạm động vật luôn luôn cao hơn đạm thực vật. Nên ăn đậu phụ, đậu xanh, đậu tương 150-200g đậu/ngày bên cạnh đạm động vật.

Nhu cầu chất béo

Tiêu thụ lipid quá thấp trong bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thống thần kinh ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ. Các acid béo đồng thời là vật mang của các vitamin cần thiết tan trong dung môi dầu mỡ, như A, D, E, K để hòa tan và hấp thu. Hậu quả của chế độ ăn quá nghèo nàn chất béo ở trẻ nhỏ và trẻ em nói chung là chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng do không chuyển hóa được các vitamin tan trong dầu mỡ.

Cung cấp đủ các acid béo cho trẻ nhỏ

Còn nếu tiêu thụ quá thừa thì chúng ta đều biết sẽ làm nặng thêm tình trạng thừa cân béo phì có liên quan đến các bệnh mạn tính không lây và hội chứng rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, cho trẻ thừa cân béo phì ăn đủ lượng chất béo là rất quan trọng và trên thực tế những đối tượng này dễ bị ăn quá nhiều (ăn như bình thường trẻ mập hay ăn) hoặc quá ít chất béo (do ăn kiêng nghiêm ngặt).

Nhu cầu chất xơ và vitamin

Chế độ ăn cho trẻ béo phì cần bổ sung nhiều chất xơ
Chế độ ăn cho trẻ béo phì cần bổ sung nhiều chất xơ

Chế độ ăn cho trẻ béo phì bạn nên để trẻ ăn nhiều rau và hoa quả (ít ngọt: ví dụ như dưa chuột, dưa gang, củ đậu để năng lượng khẩu phần thấp và không bị cảm giác rỗng dạ dày): 200-500g rau củ/ngày, tùy độ tuổi.

Nhu cầu nước

Trẻ nên uống nhiều nước, 1,5 lít/ngày.

Nhu cầu sữa

Sữa có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/phospho thích hợp nên mức đồng hóa và hấp thu cao; Sữa còn là nguồn vitamin B1 và B2 rất cần thiết, vì thế trẻ vẫn cần uống được sữa tươi, sữa chua (tốt nhất là sữa không đường) 400-500ml/ ngày, không nên uống quá 600ml sữa/ngày. Lưu ý là trẻ béo phì trên 1 tuổi không nên dùng sữa bột công thức, nếu trẻ không được bú mẹ, chỉ nên bổ sung sữa tươi, sữa chua với lượng khuyến nghị như trên. Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn mà tăng cân nhanh (1-2kg hàng tháng) là rất hiếm gặp, nhưng trong những trường hợp này cũng không nên cai sữa mẹ mà vẫn cứ tiếp tục cho bú mẹ (có thể đến 2 tuổi), sau này khi cai sữa, những trẻ này sẽ phát triển bình thường nếu được ăn bổ sung hợp lý.

Trên đây là những dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn cho trẻ béo phì. Các mẹ hãy cùng thực hiện để vừa có thể giảm cân cho bé mà vẫn giúp bé có đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *