Điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả mang lại ít tác dụng phụ

Điều trị ung thư buồng trứng có rất nhiều phương pháp nhưng bất cứ cái nào cũng có cái được và cái mất, chỉ đọc đến tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người lớn thôi đã khiến chúng ta ớn lạnh. Đừng lo lắng, chỉ cần dành ra 5 phút để đọc bài viết này là bạn đã tìm được ra câu trả lời cho câu hỏi “Nên chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng nào vừa hiệu quả lại ít tác dụng phụ?”

Điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả mang lại ít tác dụng phụ

Ung thư buồng trứng có rất nhiều thể nhưng người ta nhóm thành 3 loại chính, mỗi loại phát triển thành các khối u có đặc tính khác nhau: ung thư biểu mô bắt đầu từ các tế bào bao phủ bề mặt buồng trứng, u tế bào mầm ác tính bắt nguồn từ các tế bào sản sinh trứng, u đệm-dây sinh học bắt nguồn từ các tế bào mô cấu trúc có tác dụng giữ buồng trứng và tạo ra kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Hầu hết các khối u buồng trứng là khối u tế bào biểu mô.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả
Có nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả

Phẫu thuật

Vai trò chủ yếu trong điều trị ung thư buồng trứng chính là phẫu thuật. Phần lớn khi đến giai đoạn cuối cần phải phẫu thuật.

Tùy vào tình trạng bệnh, phẫu thuật ung thư buồng trứng có thể:

  • Cắt tử cung toàn bộ + hai buồng trứng
  • Cắt mạc nội lớn rộng rãi
  • Loại bỏ những di căn trong ổ bụng
  • Không để lại di căn là mục đích của những ca phẫu thuật này nhưng chỉ cần còn sót một tế bào ung thư cũng có thể khiến chúng di căn nhanh chóng sang nhiều bộ phận khác.

Xạ trị

Tia xạ trị liệu trong ung thư buồng trứng là một phương pháp cổ điển được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng với những bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hóa chất.

Điều trị tia xạ được thực hiện theo 2 bước:

Bước 1: Chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu nhằm làm chậm tốc độ phát triển của tổ chức ung thư và tiêu diệt một phần tế bào ung thư.

Bước 2: Xạ trị tại chỗ bằng dung dịch phospho 32 bơm vào ổ bụng, chất này sẽ được hấp thụ trên bề mặt phúc mạc và tạo một liều xạ khoảng 60 Gy cho toàn phúc mạc.

Sau khi điều trị tia xạ, bệnh nhân phải chịu một số biến chứng như tiêu chảy, xuất huyết hoặc xơ hẹp ống tiêu hóa gây rất nhiều đau đớn và bất tiện trong đời sống thường nhật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư buồng trứng
Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư buồng trứng. Với trường hợp bệnh đã di căn, có thể sử dụng liệu pháp hóa trị toàn thân. Hóa chất trị ung thư sẽ được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, một số trường hợp ung thư buồng trứng, hóa chất được tiêm vào khoang bụng, gọi là hóa trị phúc mạc.

Chu kỳ điều trị hóa chất cho bệnh nhân ung thư buồng trứng thường dao động từ 3-6 chu kỳ. Mỗi chu kỳ có liệu trình riêng liên quan đến liều lượng thuốc cụ thể. Phương pháp này giúp tiêu diệt hầu hết các tế bào ung thư nhưng cũng để lại tác dụng phụ nghiêm trọng.

Có đến 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt do tác dụng phụ hóa trị gây ra thay vì chết do khối u phát tác. Nôn, buồn nôn, lở loét miệng, tiêu chảy, sút cân là những gì họ thường phải đối mặt. Việc hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân và giảm tác dụng phụ của hóa trị là vô cùng quan trọng.

Cần chú ý gì sau khi điều trị ung thư buồng trứng?

Theo dõi ung thư buồng trứng sau điều trị bằng khám lâm sàng, bao gồm cả khám tiểu khung, các chất chỉ điểm u kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang ngực. Khám lại 2-4 tháng/ lần trong 2 năm đầu, 6 tháng/lần trong 3 năm tiếp theo, sau đó 1 năm/lần. Dù đã điều trị xong nhưng nguy cơ ung thư buồng trứng tái phát là rất cao.

Xem thêm:

Người dân Việt Nam vốn không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, ít ai hiểu và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư. Vì vậy, không ít trường hợp phát bệnh mới đi khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn di căn, dẫn đến hiệu quả điều trị không cao, khó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư buồng trứng vẫn luôn là một thách thức với ngành y vì tính chất bệnh tiến triển âm thầm. Nếu ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn là lựa chọn để chữa khỏi bệnh thì đến những giai đoạn muộn, đặc biệt là khi ung thư đã di căn, việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp với phác đồ điều trị tích hợp toàn diện mới đưa đến kết quả khả quan cho người bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *