Bé bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh các mẹ nên biết!

Trẻ em mắc tiêu chảy thường bị suy dinh dưỡng, có thể dẫn tới tử vong do cơ thể mất đi một lượng nước và muối lớn. Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu khi bé bị tiêu chảy nên ăn gì giúp bé phục hồi nhanh sau tiêu chảy và tránh suy dinh dưỡng.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Chế độ ăn uống của bé bị tiêu chảy là gì?

Trong điều trị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước, nhanh chóng điều trị mất nước và chế độ ăn của trẻ.

Để phòng mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như ORS (oresol), nước đun sôi để nguội, hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì
Bé bị tiêu chảy nên ăn gì để đề phòng mất nước hiệu quả

Xem thêm:

– Bé bị tiêu chảy nên ăn gì thì nước cháo muối không thể thiếu. Nước cháo muối dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần. Món ăn này giúp bổ sung nước và muối hiệu quả cho bé.

–  Nước gạo rang muối: lấy 50 g gạo (một vốc tay) đem rang vàng, cho 6 bát nước đem nấu nhừ lọc qua rá cho 1 thìa cà phê muối ăn vào rồi cho trẻ uống dần. Khi bé bị tiêu chảy nên ăn gì? Mẹ nên nấu nước gạo rang muối cho trẻ uống dần. nước gao rang muỗi rất tốt cho việc thiếu nước và muối giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy của bé hiệu quả.

– Nước chuối, nước hồng xiêm: chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội + 1 thìa cà phê gạt ngang muối ăn, cho trẻ uống dần.

– Súp cà rốt muối: cà rốt 500 g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang, 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhừ, cho một nhúm muối đun sôi lại, cho trẻ uống dần.

Cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì được rất nhiều bà mẹ quan tâm vì đây là vấn đề rất quan trọng để đề phòng trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy: gạo (bột gạo), khoai tây, thịt gà nạc, thịt lợn nạc, sữa đậu tương, dầu ăn, cà rốt, hồng xiêm, chuối. Những thực phẩm này rất tốt cho bé, không thể thiếu trong danh sách bé bị tiêu chảy nên ăn gì các mẹ nên lưu ý.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần bú.

Trẻ trên 6 tháng tuổi: ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một, các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… và cần cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.

Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả chín như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ để tăng lượng kali. Những thực phẩm không nên bỏ hoàn toàn trong danh sách thực đơn bé bị tiêu chảy nên ăn gì là các loại nước giải khát công nghiệp vì chúng có thể làm tăng tiêu chảy.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì
Trẻ bị tiêu chảy nên ăn thức ăn cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường

Tránh các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ…) khó tiêu hóa.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì? Các mẹ nhất định loại bỏ các loại thức ăn có nhiều đường vì những loại thức ăn này có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Số lượng thức ăn:

Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ ngày hoặc nhiều hơn.

Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi: bé bị tiêu chảy nên ăn gì rồi phải không nào. Những thực phẩm và lưu ý trên rất tốt cho trẻ khi trẻ bị tiêu chảy. Các mẹ nên lưu ý và bổ sung vào thực đơn hàng ngày giúp trẻ nhanh khoier bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bé mau khỏi bệnh!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *