Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cha mẹ cần hết sức lưu ý

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì? Không dễ để nhận biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, vì trong giai đoạn đầu đời, phân của bé thường mềm và chứa nhiều chất lỏng. Dưới đây là các biểu hiện thường gặp khi trẻ bị tiêu chảy cấp mẹ cần lưu ý đến sức khỏe trẻ em để có cách điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

1. Chứng tiêu chảy

Đây hiển nhiên là triệu chứng khi trẻ bị tiêu chảy cấp với đặc điểm phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày có thể từ 10 – 15 lần/ ngày, mùi chua, phân có thể nhầy nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường không dễ nhận biết

Xem thêm:

2. Buồn nôn và nôn ói

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thường xuyên xuất hiên đầu tiên trong trường hợp do Rota hoặc do tụ cầu, nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H + và clo. Đây cũng là dấu triệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường gặp nhất.

3. Ăn kém và biếng ăn

Có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy nhiều ngày, trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, có thể chỉ thích uống nước (tùy vào từng mức độ của bệnh).

4. Mất nước

Khi trẻ nôn nhiều hoặc tiêu chảy có thể dẫn tới tình trạng mất nước và chất điện giải. Cần phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như: nôn, sốt, tiêu chảy trên 6 lần, phân lỏng toàn nước, ít bù hoặc không bù được bằng nước uống làm nguy cơ mất nước toàn thân tăng thêm

5. Tinh thần

Trẻ có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc. Trẻ mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn. Khi gặp những biểu hiện các mẹ cần lưu ý xem trẻ có mắc dấu triệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không để có giải pháp kịp thời.

6. Khát nước

Tùy vào mức độ tiêu chảy mà có những biểu hiện khác nhau.

7. Nước mắt

Hãy xem khi trẻ khóc to có nước mắt không? Trẻ khóc to không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đặc điểm phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều lần

8. Miệng và lưỡi

Nếu cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.

9. Độ chun giãn da

Khi véo da thành nếp bụng và đùi rồi bỏ ra, nếp hằn da thường mất nhanh, khi nếu nếp véo da mất đi chậm hoặc rất chậm trên 2 giây là biểu hiện của mất nước nặng. Một số trường hợp dấu triệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không chính xác lắm. Bạn cần theo dõi sát hơn nữa.

10. Thóp trước

Ở trẻ mất nước nhẹ và trung bình thóp trước lõm hơn bình thường và rất lõm khi mất nước nặng.

11. Chân tay

Khi bị mất nước nặng và sốc bàn chân bàn tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể màu tím hoặc da có nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng. Đây là dấu triệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phổ biến bạn nên lưu ý.

12. Mạch

Khi bị mất nước nặng mạch quay rất nhanh và yếu.

13. Thở

Trẻ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở những trường hợp mất nước nặng.

Trên đây là những dấu triệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, một số trường hợp khác thường không có biểu hiện rõ ràng lắm. Cha mẹ cần theo dõi sát trẻ khi trẻ có 1 trong số các triệu chứng trên, tránh các biến chứng đáng tiếc không đáng có.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *