Những triệu chứng đậu mùa ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ cần quan tâm

Thủy đậu là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, Có hai nguyên nhân chính làm cho trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh bị mắc bệnh thủy đậu, đó là do bẩm sinh hoặc do lây nhiễm. Những triệu chứng đậu mùa ở trẻ em thường gặp dễ nhận biết có biểu hiện gì? Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng đậu mùa ở trẻ em thường gặp

Trẻ quấy khóc

Triệu chứng đậu mùa ở trẻ em lần đầu chính là trẻ hay quấy khóc, khó chịu, đau đầu, không chịu ăn. Cũng có một số trường hợp không thấy dấu hiệu rõ rệt khi trẻ chuẩn bị phát bệnh.

Thông thường, đây là hiện tượng thủy đậu ở trẻ em không rõ ràng và khó chẩn đoán, đặc biệt nếu bé đang ở độ tuổi trẻ sơ sinh. Rất nhiều bậc phụ huynh có thể nhầm triệu chứng này với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Triệu chứng đậu mùa ở trẻ em
Triệu chứng đậu mùa ở trẻ em biểu hiện trẻ hay quấy khóc, khó chịu, đau đầu

Xem thêm:

Nổi hạch và mụn đỏ

Đây là lúc các triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ em đã được biểu hiện rõ nét hơn. Theo đó, nếu để ý mẹ sẽ thấy sau tai của trẻ sẽ nổi hạch và các mụn màu đỏ bắt đầu nổi lên bất cứ vùng nào của cơ thể, đặc biệt là ở mặt, lưng và ngực, sau đó tầm một hoặc hai ngày các nốt đậu bắt đầu nổi nên dần. Các nốt đậu này chính là do mụn màu đỏ hình thành. Trong giai đoạn này, triệu chứng đậu mùa ở trẻ em càng rõ rệt và phát triển mạnh.

Khi cơ thể phát bệnh mạnh thì trên cơ thể trẻ có thể mọc cả mụn màu đỏ kèm mụn đậu hay mụn phỏng nước. Trẻ rất ngứa và dễ gãi làm lây ra các phần khác của cơ thể. Đây là giai đoạn trẻ cảm thấy khó chịu nhiều trong cơ thể nên cha mẹ cần chú ý để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Dấu hiệu lành bệnh

Triệu chứng đậu mùa ở trẻ em mà phụ huynh mừng nhất chính là các nốt mụn của trẻ được khô và đóng vảy, đây là dấu hiệu bệnh đang dần kết thúc. Nếu trẻ không bị bội nhiễm thì sẽ không gây sẹo khi các nốt mụn lành.

Bội nhiễm thủy đậu ở trẻ nhỏ

Nếu biểu hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em có các nốt mụn mủ rất nhiều đồng thời các nốt nổi chồng chéo lên nhau, thì trẻ có thể đã bị bội nhiễm thủy đậu.

Nếu mẹ chăm sóc không đúng cách hay chủ quan trẻ thì các triệu chứng đậu mùa ở trẻ em biến chuyển nặng còn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm hơn như trẻ bị viêm phổi, viêm não, viêm màng não,… nguy hiểm nhất là bị tử vong.

Triệu chứng đậu mùa ở trẻ em
Biểu hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em có các nốt mụn mủ nổi chồng chéo lên nhau

Thủy đậu là bệnh có thể chữa khỏi nhưng cũng là bệnh có thể đem lại nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, chính vì thế, mẹ phải luôn biết chăm sóc trẻ đúng cách để không hối hận về sau.

Cách phòng tránh thủy đậu ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh tốt nhất chính là khi trẻ đủ 12 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé tiêm vacxin phòng ngừa đậu mùa. Nếu trường hợp người nhà hay mẹ bị bệnh đậu mùa, thì nên cách li, không cho tiếp xúc vứi trẻ.

Qua bài viết trên cha mẹ đã biết các triệu chứng đậu mùa ở trẻ em thường gặp là gì rồi đúng không. Khi trẻ có những triệu chứng trên cha mẹ nên đưa trẻ đi cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Hãy là bà mẹ thông thái để bảo vệ con yêu tốt nhất. Chúc mẹ và bé nhiều sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *