Triệu chứng bệnh chân tay miệng thường gặp cha mẹ không nên bỏ qua

Bệnh chây tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh dễ lây lan nhanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng bệnh chân tay miệng là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng thường gặp

Bênh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Triệu chứng bệnh chân tay miệng đặc trưng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng
Triệu chứng bệnh chân tay miệng là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 – 38,5 độ C), đau họng

Xem thêm:

Một số triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp:

Triệu chứng bệnh chân tay miệng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3 – 6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 – 38,5 độ C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày.

Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát. Triệu chứng bệnh chân tay miệng đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; các mụn nước có kích thước nhỏ (2 – 3mm) nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống.

Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm, tăng cao từ tháng 2 – tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau rát; chúng tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và triệu chứng bệnh chân tay miệng này tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh. Bệnh nhân còn có khả năng đào thải virus qua phân trong vòng vài tuần sau.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng
Xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông

Sau khi khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân có hệ miễn dịch với chủng virus gây bệnh, nhưng một người có thể bị bệnh tay chân miệng nhiều lần nếu lần sau bị nhiễm các chủng virus khác với những lần trước. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên người lớn chưa có miễn dịch với bệnh cũng có thể mắc bệnh.

Qua bài viết này, bạn đã biết được những triệu chứng bệnh chân tay miệng là gì rồi đúng không. Khi trẻ có những triệu chứng này cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bé sức khỏe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *