Triệu chứng tiêu chảy thường gặp dễ nhận biết bạn nên biết

Bệnh tiêu chảy là chỉ số lần đại tiện tăng, thường mỗi ngày trên 3 lần, phân loãng hoặc như nước, có khi còn lẫn những chất không bình thường như thức ăn chưa tiêu hóa, niêm dịch, máu mủ. Những triệu chứng tiêu chảy thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng tiêu chảy thường gặp

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy

Trên thực tế những triệu chứng tiêu chảy cấp hay tiêu chảy thông thường đều có những điểm chung khá giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa ở ổ bụng, chính vì vậy cần phải xem xét và đánh giá thật kĩ nhằm đưa ra được một nhận định chính xác dựa vào các triệu chứng sau.

Triệu chứng tiêu chảy
Triệu chứng tiêu chảy cấp hay tiêu chảy thông thường đều có những điểm chung khá giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa

Xem thêm:

Số lượng và tình trạng đi ngoài thay đổi

Đối với những người mắc bệnh tiêu chảy thường đi ngoài thường xuyên, đi ít nhất 5 lần mỗi ngày. Và mỗi lần đi ngoài thì rất nhanh, không cần ngồi lâu như bình thường. Nếu phân nước lỏng đục nhiều, không kèm theo hiện tượng sốt, không đau bụng cần nghi ngờ là do nhiễm khuẩn tả. Đây là triệu chứng tiêu chảy thường gặp dễ nhận biết nhất.

Triệu chứng tiêu chảy đặc trưng là phân nát có màu khác biệt

Khi người bệnh mắc các triệu chứng tiêu chảy phân của người bệnh chắc chắn sẽ có sự thay đổi, sự thay đổi này thể hiện ở việc thể trạng và màu sắc của phân trở nên khác thường.

Phân nát, kèm theo nước, ở nhiều người xuất hiện phân có màu đen, không thành cục mà bết như phân gà, phân vịt.

Đau bụng, buồn nôn

Thông thường thì những người bệnh tiêu chảy thường bị đau bụng dữ dội, nhưng bệnh sẽ được giảm sau mỗi lần đi ngoài xong. Một số triệu chứng tiêu chảy kèm theo triệu chứng đau bụng là buồn nôn, ói mửa, đây là triệu chứng thường gặp nhiều nhất ở bệnh nhân. Nhưng cần phân biệt với những bệnh nhân đau dạ dày, trào ngược dạ dày thường cũng hay đau bụng, buồn nôn, các triệu chứng này đau một thời gian sẽ ngưng.

Triệu chứng tiêu chảy gây sốt cao

Triệu chứng tiêu chảy dễ nhận biết biểu hiện sốt cao. Có khá nhiều bệnh nhân khi bị tiêu chảy có biểu hiện bị sốt, sốt cao trên mức 38, 39 độ. Khi sốt có những triệu chứng bất thường lúc nóng lúc lạnh không cố định, tình trạng sốt kéo dài nhiều giờ thậm chí bệnh nhân có thể bất tỉnh hoặc rơi vào tình trạng hôn mê sâu nếu sốt quá cao.

Triệu chứng tiêu chảy
Triệu chứng tiêu chảy dễ nhận biết biểu hiện sốt cao

Mất nước

Tiêu chảy và nôn có thể gây ra mất nước, đây là tình trạng thiếu dịch trong cơ thể. Mất nước là triệu chứng tiêu chảy khá quan trọng, người bệnh cảm thấy khát nước, giảm số lượng nước tiểu, niêm mạc mắt bị khô, mắt trũng, mất sự đàn hồi của da với biểu hiện bằng dấu hiệu nếp véo da, mạch nhanh, tụt huyết áp tư thế hoặc nặng hơn là tụt huyết áp, mệt xỉu.

Đau hậu môn

Do khi bị tiêu chảy người bệnh phải đi ngoài nhiều lần dẫn đến tình trạng đau hậu môn, hơn nữa việc dùng quá nhiều giấy vệ sinh để làm sạch cũng khiến hậu môn bị cọ sát nhiều gây ra cảm giác nóng rát, đau đớn.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng tiêu chảy thường gặp là gì rồi phải không nào. Khi gặp những triệu chứng tiêu chảy này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *