Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe trẻ em mẹ có biết không? Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ sơ sinh vì thế bất kì những thức ăn nào mà mẹ ăn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Nếu trẻ sơ sinh bị bệnh, ngoài cách chăm sóc cho bé, người mẹ cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân. Vậy khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe trẻ nhỏ

Tiêu chảy là các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè. Mặc dù ban đầu tuy đơn giản, nhưng để lâu ngày bệnh tiêu chảy cấp trở thành nỗi lo ngại của nhiều người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tiêu chảy cấp ở trẻ em nếu không được điều trị tiêu chảy kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, và có thể các mẹ chưa biết rằng tiêu chảy là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho trẻ em, đặc biệt có tới 80% ca tử vong do tiêu chảy xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Chế độ ăn uống của mẹ cũng quan trọng không kém, mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng sức đề kháng cho trẻ. Bản thân người mẹ cũng không cần kiêng khem nhiều mà chỉ nên kiêng ăn đồ ngọt.

Mẹ cũng lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của trẻ bị tiêu chảy, tùy vào lứa tuổi và chế độ ăn của trẻ trước khi bị tiêu chảy để có chế độ ăn thích hợp, cụ thể như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Mẹ nên tiếp cho bé bú bình thường và tăng số lần bú. Nếu trẻ không bú sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa mà trước đó trẻ vẫn ăn nhưng pha loãng 1/2 trong vòng 2 ngày.

– Trẻ 6 tháng tuổi trở lên: Ngoài sữa mẹ và sữa thay thế như trên cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như: thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa,… Đồng thời cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên ăn những thức ăn loãng

Lưu ý: Đối với bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thức ăn của trẻ cần mềm, nấu kĩ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì phải đun lại trước khi cho ăn. Ngoài ra, cần chú ý cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước ép quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm,… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C,…

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì rồi đúng không nào?. Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ sơ sinh, vì vậy việc trang bị những kiến thức nhất định về bệnh tiêu chảy là điều cần thiết đối với các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ và xử lý kịp thời khi phát hiện con mình nhiễm bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *