Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể bị dị ứng thức ăn, bú sữa ngoài không hợp hoặc hệ tiêu hóa bị nhiễm khuẩn,…  Điều hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhévà có cách phòng tránh cách bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè này nhé!

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

1. Nguyên nhân của bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Thông thường, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị đi ngoài nhiều lần. Có những nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan trong chế độ ăn uống của người mẹ. Trong giai đoạn sơ sinh, từ 0 đến 6 tháng, trẻ đang còn bú mẹ hoàn toàn, vì vậy người mẹ cần rất chú ý trong khẩu phần ăn của mình.

trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày do chế độ ăn của mẹ không tốt

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thức ăn lạ, đặc biệt là thức ăn bị nhiễm khuẩn, thế nên các mẹ cần phải ăn sao cho hợp lý.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới việc trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, như:

 • Trẻ bị dị ứng thức ăn cũng dẫn tới bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em và đi ngoài nhiều lần
 • Hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn.
 • Do thuốc nhuận tràng của mẹ được sử dụng quá liều lượng trong quá trình cho con bú.

2. Triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Thông thường, trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng nếu mỗi ngày đi ngoài 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải… Nếu các biểu hiện của trẻ vẫn bình thường, không bị sốt và phân không có mùi thì không sao cả.

Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng dưới đây, bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra ngay để có cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh kịp thời nhất:

 • Trẻ nhỏ đi ngoài liên tục, trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày
 • Phân có mùi, có bọt, có chất nhầy như mũi
 • Trẻ bị sốt cao, chán ăn, mất nước dẫn tới sụt cân
 • Trẻ có biểu hiện của trẻ biếng ăn, mệt mỏi
 • Khi bạn kiểm tra bụng của bé thì bé thường khóc vì đau
trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ bị tiêu chảy thường rất hay quấy khóc

3. Cách phòng tránh bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Khi đã biết được các triệu chứng cũng như nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh đi ngoài nhiều lần, bệnh đi ngoài sẽ không trở thành mối lo ngại nếu được kiểm soát đúng cách.

 • Người mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý trong suốt quá trình cho con bú
 • Không được cho con ăn thêm bất kì thức ăn nào khác khi con đang trong giai đoạn bú mẹ (từ 0-6 tháng)
 • Cần phải chăm sóc, vệ sinh cho trẻ nhỏ thường xuyên và đúng cách theo những chỉ dẫn ban đầu của cán bộ y tế tránh trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày.
trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày
Mẹ cần thay đổi chế độ ăn để loại trừ các nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Những lưu ý trong giai đoạn trẻ bị đi ngoài nhiều lần

Chúng ta cần cho trẻ nhỏ ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, tốt nhất là nên chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị đi ngoài dẫn tới mất nước dẫn tới suy kiệt.

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì cần sử dụng thêm nước bù chất điện giải Oresol pha theo tỷ lệ như hướng dẫn.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe trẻ em sau này.

Nhìn chung, các bậc cha mẹ cần có một sự quan tâm nhất thiết đối với con trẻ, nhất là lúc con đang còn nhỏ để có thể bảo vệ tốt nhất cho con của mình tránh dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Hãy chăm sóc trẻ một cách chu đáo, để trẻ có thể được phát triển toàn diện nhất. Chúc các bé sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *